ติดแบล็คลิสต์ ทำยังไงดี!!!

1
19551

Black List คืออะไร? ใครเป็นคนกำหนด ? แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราติด Black List

หลายคำถามผุดขึ้นมาในหัวแทบทุกคนที่คิดจะขอกู้สินเชื่อหรือแม้กระทั้งขอบัตรเครดิต

ก่อนอื่นพี่ฮูกขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักคำว่า เครดิตบูโรกันก่อนดีกว่าครับ เครดิตบูโรหรือเรียกอีกอย่างว่าข้อมูลเครดิต คือประวัติการขอและการได้รับอนุมัติสินเชื่อ รวมถึงประวัติการชำระสินเชื่อทุกประเภท รวบรวมโดยบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติจำกัด และข้อมูลทั้งหมดมาจาก สถาบันการเงินทั้งหลายที่ปล่อยสินเชื่อหรือบัตรเครดิตนั่นเอง

ทั้งนี้สถาบันการเงินสามารถร้องขอข้อมูลดังกล่าวจาก เครดิตบูโร ได้ เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อใหม่ให้กับลูกค้า โดยต้องได้รับความยินยอมจากลูกค้าก่อนเท่านั้น ซึ่งหากการยื่นขอสินเชื่อในครั้งนั้นไม่ผ่านการอนุมัติ เรามักจะเรียกกันว่า ติด Black List ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เครดิตบูโร ไม่มีสิทธิ์ในการจัด Black List ของผู้ขอสินเชื่อแต่อย่างใดทั้งสิ้น การตัดสินใจว่าจะให้หรือไม่ให้สินเชื่อของสถาบันการเงิน มักมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาประกอบการพิจารณา เสมอ เช่น รายได้ของผู้ขอสินเชื่อ(หรือขอบัตรเครดิต), หลักประกัน ,และการพิจารณาอื่นๆตามแต่สถาบันการเงินจะยนำมาพิจารณา

ย้ำอีกครั้งนะครับ บริษัทข้อมูลเครดิต หรือเครดิตบูโร ไม่ได้เป็นศูนย์กลางในการจัดหรือเก็บข้อมูลแบล็คลิตส์แต่อย่างใด บริษัทฯ มีหน้าที่เพียงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการขอและการชำระสินเชื่อของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการชำระดีหรือไม่ดี จะบันทึกไว้ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้นครับ และการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวจะจัดเก็บไว้เพียง 3 ปี ลำหรับบุคคลธรรมดา และ 5 ปีสำหรับนิติบุคคลเท่านั้นครับ

ดังนั้น หากใครเผลอมีประวัติการชำระที่ไม่สวยงามขึ้นมาละก็ ไม่ต้องกังวลไป ว่าประวัตินั้นจะติดตัวเราไปตลอดชีวิตนะครับ อีกแค่ 3 ปี ประวัติเราใน เครดิตบูโร ก็ใส สะอาดแล้วครับผม ใครที่เคยไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อมาก่อนและจะวางแผนการขอสินเชื่อหรือบัตรเครดิตในอนาคตก็สบายใจได้เลยครับ ทางที่ดี อย่าเป็นหนี้จะดีกว่านะครับ

สำหรับบุคคลทั่วไป ที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตนเองนั้น สามารถตรวจสอบข้อมูลด้วยตนเองได้ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ทั้ง 4 แห่ง หรือ ยื่นผ่านเคาเตอร์ธนาคาร ธนชาต / กรุงไทย / ICBC / อาคารสงเคราะห์ / LH / กรุงศรีฯ และล่าสุดสามารถขอตรวจข้อมูลเครดิตบูโรผ่านทางไปรษณีย์ไทย 121 แห่งทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมได้แล้วครับ

1 COMMENT

Comments are closed.